Bệnh gout nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị - Bán Bằng Cả Trái Tim - Trao Yêu Thương Đến Với Muôn Người

Bệnh gout nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Hằng ngày trong cơ thể chúng ta có hàng loạt quá trình chuyển hóa khác nhau. Khi một trong các quá trình chuyển hóa này bị thay đổi chúng sẽ mang lại các bất thường về bệnh lý khó kiểm soát. Trong đó, có rối loạn chuyển hóa nhân purin, dẫn đến sự lắng đọng acid uric trong cơ thể gây bệnh Gout đang dẫn trở thành một căn bệnh khá phổ biến ngày nay.

Bệnh Gout là gì?

Bệnh Gout còn được gọi với tên khác là viêm khớp do tinh thể. Là căn bệnh mà các khớp sưng viêm biến dạng, và có sự lắng đọng các tinh thể muối Natri urat tại các mô khớp. Bệnh thường đặc trưng bởi các đợt viêm cấp và đợt tái phát gây sự đau đớn khó chịu, và giảm khả năng vận động của bệnh nhân.

Nguyên nhân gây Bệnh Gout

Bắt nguồn từ việc acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến việc lắng đọng các tinh thể urat tại các khớp. Tại khớp, các tinh thể này được xem như là các tác nhân lạ, chúng sẽ hoạt hóa bổ thể, hay hóa hướng động bạch cầu. Bạch cầu đến tiêu diệt sẽ giải phóng ra các chất gây viêm gây khởi phát quá trình viêm trong khớp.

Các nguyên nhân gây tăng acid uric trong máu có thể chia làm 2 nguyên nhân chính: tăng sản xuất và giảm thải trừ.

Tăng sản xuất là nguyên nhân chính gây tăng acid uric, chủ yếu là do có sự rối loạn trong chuyển hóa, tăng sự phá hủy các chất chứa nhân purin trong cơ thể dẫn đến việc sản xuất ồ ạt acid uric (là sản phẩm của quá trình trên). Trong khi đó, việc giảm thải trừ acid uric lại do con đường thải trừ qua nước tiểu gặp vấn đề.

Ngoài ra, béo phì hay thói quen ăn uống bia rượu, ăn nhiều chất đạm, nội tạng, hải sản cũng làm tăng nguy cơ mắc Bệnh Gout.

Triệu chứng và các biểu hiện trong Bệnh Gout 

Triệu chứng trong Bệnh Gout có thể chia làm cơn Gout cấp và Gout tái phát:

Trong cơn Gout cấp bệnh nhân thường đau đớn dữ dội, cơn đau xuất hiện đột ngột, ở một vài khớp chủ yếu là ở chân như: khớp bàn chân, cổ chân, khớp ngón chân, khớp gối. Đau thường không đối xứng và bệnh nhân cảm thấy rất đau như có dao đâm.

Trong Gout mạn tính có tính chất tái phát, bệnh nhân có thể xuất hiện cơn đau khớp thường xuyên, ăn nhiều đạm, uống rượu bia có thể làm tăng tần suất tái phát. Những cơn đau này có tính chất cấp tính, xảy ra nhanh và thường đau dữ dội.

Điều trị trong Bệnh Gout

Biện pháp không dùng thuốc

  1. Bệnh nhân nên hạn chế việc uống bia rượu.
  2. Tập thói quen uống nhiều nước.
  3. Tránh ăn các loại thức ăn giàu đạm như : hải sản ( mực, tôm, cua, cá …), các loại thịt như thịt bò, nội tạng động vật, thức ăn có vị chua ( dưa cải muối, chanh, … ) thay vào đó là chế độ ăn giàu vitamin và khoáng chất có trong các loại rau xanh, trái cây. Các thực phẩm tốt cho người bệnh Goutnhư bắp cải, cà chua, đậu phụ …
  4. Tăng vận động thể lực: tập thể dục, tránh ngồi một chỗ lâu ngày,…

Biện pháp dùng thuốc điều trị

Bệnh nhân có thể tham khảo một số loại thực phẩm chức năng có trên thị trường như BIVESTIN với thành phần: UNIVESTIN (UP446) – Hỗn hợp chiết xuất từ 2 thảo dược RỄ CÂY HOÀNG CẦM và THÂN CÂY KEO CAO thành phần chính có hiệu quả giảm đau chống viêm tương đương thuốc tây NSAIDs; Tăng cường hiệu quả chống viêm từ NHŨ HƯƠNG và BROMELAIN; Khả năng phục hồi thương tổn, tái tạo sụn khớp từ CHONDROITIN SULFATE và COLLAGEN TYPE II đã được chứng minh tác dụng rất tốt làm giảm đau hỗ trợ đau do gout.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *